Hướng dẫn giúp gà đẻ hiệu quả trong mùa nóng

Chăn nuôi gà đẻ

Có chuyên gia cho rằng, mùa hè cần giảm nồng độ năng lượng trong thức ăn cho gà, thế nhưng sau khi gà bắt đầu sinh sản mà thường xuyên giảm lượng thức ăn cho gà thì năng lượng hấp thụ vào cơ thể gà không đủ, ảnh hưởng tới tỉ lệ đẻ trứng.

Thực nghiệm đã chứng minh, mùa hè vào thời kỳ nhiệt độ cao mà tăng thêm 1,5% dầu đậu nành thì tỉ lệ đẻ trứng của gà cũng tăng lên rõ rệt.

Chính vì vậy, giảm lượng các loại thức ăn ngũ cốc như ngô, duy trì ở mức không quá 50 – 55%, đồng thời gia tăng một lượng thích hợp các loại thức ăn có hàm lượng dinh dưỡng cao có thể đảm bảo phát huy tính năng sinh sản của gà đẻ.

Xem xét tình hình cụ thể mà gia tăng lượng thức ăn chứa protein cho gà vào những ngày hè nóng nực, những ngày này, sức ăn của gà giảm, chỉ có gia tăng lượng thức ăn chứa protein đồng thời đảm bảo sự cân bằng amino axit mới có thể đáp ứng đủ nhu cầu protein của gà đẻ, ngược lại, lượng protein không đủ sẽ ảnh hưởng tới sản lượng trứng.

Mùa hè nóng nực, tỉ lệ protein trong thức ăn của gà thường cao hơn tỉ lệ trong các mùa khác khoảng 1 – 2%, đạt tới trên 18%.

Chính vì thế, cần gia phối hợp bã đậu tương, bánh khô dầu hạt bông, các loại bánh bã gạo trong thức ăn cho gà, lượng dùng không thấp hơn 20 – 25%, các loại thức ăn chứa protein động vật như bột cá cần giảm lượng thích hợp để gia tăng sự ngon miệng cho gà, tăng hàm lượng thức ăn từ thực vật.

Thận trọng khi sử dụng các chất phụ gia trong thức ăn cho gà để tránh các nhân tố như nhiệt độ cao mà khiến gà đẻ bị áp lực và khả năng đẻ trứng cũng bị giảm xuống, việc trộn thêm một số thuốc chống căng thẳng vào đồ ăn thức uống của gà là rất cần thiết.

Ví dụ như trong nước uống của gà cho thêm 0,1 – 0,4% vitamin C và 0,2 – 0,3 % chloride sẽ có tác dụng giải nhiệt rõ rệt.

Cho thêm 0,04% kẽm kháng sinh vào trong thức ăn hàng ngày của gà có thể duy trì sự cân bằng các vi khuẩn bên trong ruột, thúc đẩy sự hấp thu các chất dinh dưỡng, nâng cao tỉ lệ chuyển hóa thức ăn, đồng thời còn có tác dụng chống lại căng thẳng.

Thêm 0,1% axit fumaric vào đồ ăn hoặc thức uống của gà sẽ có tác dụng giải nóng giảm căng thẳng, gia tăng sức ăn và tỉ lệ đẻ trứng của gà.

Dưới trạng thái kích thích của môi trường có nhiệt độ và độ ẩm cao mà thêm vào thức ăn của gà 0,3% chất baking soda như natri hiđrocacbonat (phương pháp là: trước tiên hòa tan vào nước sạch, sau đó pha lẫn vào thức ăn, 10 – 15 phút sau thì cho uống) có tác dụng rất rõ rệt trong việc kháng nhiệt và năng cao tỉ lệ đẻ trứng cho gà, đồng thời lại có thể giảm tỉ lệ trứng hỏng.

Tuy nhiên cần đặc biệt chú trọng liều lượng cho thêm để phòng các tác dụng phụ.

Sử dụng hợp lý các thức ăn chứa khoáng chất trong những ngày hè nóng nực, gia tăng lượng thích hợp hàm lượng Photpho trong thức ăn hàng ngày của gà (photpho có tác dụng giải nhiệt, chống căng thẳng cho gà), đồng thời hàm lượng sắt trong thức ăn cho gà cũng có thể tăng lên tới 3,8 – 4%, cố gắng làm cân bằng hàm lượng sắt – photpho, duy trì tỉ lệ sắt : photpho là 4 : 1.

Tuy nhiên, hàm lượng sắt phối hợp trong thức ăn quá nhiều có thể ảnh hưởng tới sự ngon miệng, để sự tăng hàm lượng sắt trong thức ăn của gà vừa không ảnh hưởng tới sự ngon miệng của gà thì ngoài việc gia tăng hàm lượng sắt trong thức ăn của gà, có thể bổ sung sắt một cách riêng biệt, để gà được tự do ăn uống cũng là đáp ứng đầy đủ nhu cầu sinh lý của gà.


Để vụ chăn nuôi thành công thì gồm rất nhiều yếu tố như kỹ thuật chăn nuôi, chuồng trại, môi trường, thức ăn... trong đó yếu tốt không thể thiếu là con giống. Sau đây xin giới thiệu tới bà con những địa chỉ cung cấp con giống gia cầm đang được đại đa số bà con tin dùng:

1.CÔNG TY TNHH PHÁT TRIỂN NÔNG NGHIỆP THU HÀ
Sản PhẩmBao gồm các loại: gà giống, vịt giống, ngan giống, ngỗng giống
Phạm ViToàn Quốc
Websitetraigiongthuha.com
Điện Thoại0983.882.813 - 0941.771.563
Địa ChỉThôn 5, Xã Phù Vân, TP. Phủ Lý , Hà Nam
Thu Hà là một trong những địa chỉ đang được bà con chăn nuôi khắp cả nước tin cậy và mua con giống. Thu Hà được đánh giá có con giống tốt và chất lượng và dịch vụ khá tốt. Đặc biệt với những bà con ở xa có thể yên tâm khi mua giống vì có chính sách bảo hành trong quá trình vận chuyển

Chia sẻ:

Facebook
Google+
https://gathavuon.net/huong-dan-giup-ga-de-hieu-qua-trong-mua-nong
Pinterest
LINKEDIN
Instagram

Gà Thả Vườn

Gà thả vườn là kênh cung cấp kiến thức về lĩnh vực nông nghiệp để bà con giảm bớt khó khăn trong chăn nuôi.

Tất cả bài đăng bởi Gà Thả Vườn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.