Những tiêu chí chọn thức ăn phù hợp trong chăn nuôi gà

Thức ăn phù hợp trong chăn nuôi gà

Vấn đề chọn lựa các loại thức ăn cho gà như thế nào để đạt năng suất là câu hỏi của rất nhiều bà con nông dân khắp mọi tỉnh thành đặt ra. Chúng ta luôn biết chăn nuôi bất cứ giống vật gì là phải cho chúng ăn uống, ngủ nghỉ nhưng chọn thức ăn ra sao, cho ăn theo cách nào lại là một vấn đề khác cần tìm hiểu. Ở bài viết này sẽ nói chi tiết nhất giúp bà con có thể hình dung ra quy trình và sẽ lựa chọn được cách chăn nuôi gà hợp lý nhất.

Các loại thức ăn cho gà và Khẩu phần ăn

Chúng ta đều đã biết tới thành phần các chất cần thiết cần có trong khẩu phần ăn của gà và nguyên liệu để pha chế gồm những gì. Đồng thời cũng nắm được nhu cầu ăn uống của gà trong từng giai đoạn phát triển tốt. Nhờ đó, ta có thể tự tìm ra công thức về khẩu phần ăn thích hợp với từng loại gà.

Các bạn nên cân nhắc rõ ràng để chọn lựa một công thức về khẩu phần ăn hợp lý cho đàn, bạn có thể đặt ra nhiều câu hỏi và sau đó có thể tự tìm câu trả lời. Ví dụ như:

–       Liệu số liệu chất đạm ở công thức có thiếu không?

–       Chất bột đường liệu có dư thừa lắm không?

–       Có nên tăng thêm khoáng chất cho đàn không?

–       Nên bớt cám hay tấm?

Sau khi có sự cần nhắc đắn đo, chúng ta có thể dễ dàng tìm cho mình công thức thích hợp để nuôi gà. BioSpring xin đề cử vài ví dụ sau đây:

Gà conGà đẻGà thịtGà giò
Bột bắp30 %45 %50 %40 %
Cám gạo20 %20 %28 %20 %
Tấm gạo14 %8 %5 %10 %
Bột cá14.5 %7 %10 %5 %
Bánh dầu10 %10 %5 %5 %
Mày đậu xanh10 %7 %10 %
Bột xương0.5 %0.5 %0.5 %8 %
Bột xò0.5 %2 %1 %1 %
Muột bọt0.5 %0.55 %0.5 %0.5 %
Tổng100 %100 %100 %100 %
Nhu cầu dinh dưỡng thiết yếu trong thức ăn cho gà

Nhu cầu về chất đạm trong một khẩu phần thức ăn cho gà được tính như sau:

  • Gà vài ba tuần tuổi: 19 – 21 %
  • Gà giò: 18 %
  • Gà đẻ: 16 – 17 %
  • Gà thịt: 12 – 15 %

** Lưu ý: Nếu khẩu phần ăn của gà có tỷ lệ đạm quá ngưỡng sẽ gây hại cho sức khỏe của gà và có thể giết chết nó.. Nhưng nếu trong thức ăn có tỷ lệ đạm quá thấp, gà sẽ bị ốm yếu, mang dịch bệnh, tăng trưởng chậm.

Nhu cầu về chất bột đường trong một khẩu phẩn ăn của gà sẽ được tính như sau:

  • Gà vài ba tuần tuổi: 40 – 45 %
  • Gà giò: 50 – 55 %
  • Gà trưởng thành: 54 – 60 %
  • Gà đẻ: 50 – 55 %
  • Gà thịt: 60 – 65 %

** Lưu ý thêm một chút là tỷ lệ chất bột đường trong mỗi khẩu phần ăn của gà nên tính toán lại cho hợp lý bởi vì nếu thiếu sẽ không cung ứng đủ nhiệt lượng cho gà sẽ khiến gà còi cọc, tăng trưởng chậm. Nếu trường hợp tỷ lệ chất bột đường dư thì sẽ sinh ra một lớp mỡ dự trữ khiến gà bị mật. Có thể thấy nuôi gà thịt thì có lợi, còn gà máu đẻ thì nân (béo phì), gà trống cũng giảm được khả năng đạp mái.

Kế hoạch phân loại thức ăn cho gà
Thức ăn tinh bột cho gà:

Kế hoạch sản xuất nguyên liệu thức ăn hữu cơ dành cho chăn nuôi gia cầm cần tổng số thức ăn cho 100 gà trong 120 ngày = 500 – 600 kg thức ăn. Phía dưới là năm loại cây trồng phổ biến mà người nông dân có thể đưa vào để sản xuất tạo nguồn thức ăn chăn nuôi hữu cơ từ lúc úm gà cho đến khi xuất bán.

Biểu đồ thức ăn tinh bột cho gà:
Bảng pha chộn thức ăn tinh bột cho gà
Thức ăn giàu chất đạm cho gà:
Bảng pha chộn thức ăn giàu chất đạm cho gà
Bảng pha chộn thức ăn giàu chất đạm cho gà
Thức ăn đậm đặc cho gà

Thức ăn đậm đặc thường vượt trội hơn các loại thức ăn cho gà khác bởi nó sở hữu hàm lượng protein cao, giàu chất khoáng,vitamin, có khả năng kích thích ngon miệng, mùi vị hợp để phối trộn với các loại bột ngũ cốc theo từng tỷ lệ phù hợp sẽ cho ra thức ăn hỗn hợp hoàn chỉnh để nuôi tất cả giống gà.

Thức ăn đậm đặc thường được phối trộn, chế biến từ bột cá nhạt, bột khô đậu, bột thịt xương, dicalciphosphat, khô lạc nhân, bột sò, bột xương, bột đá, axit amin tổng hợp, premix, vitamin khoáng, chất kết dính, hương liệu. Thành phần dinh dưỡng bao gồm protein 30 – 40%, photpho 1,2 – 1,8%, canxi 3,5 – 11%, xơ 4 – 5%, độ ẩm 90 – 100%. Và tỷ lệ các chất dinh dưỡng này trong mỗi loại đậm đặc phù hợp với nhu cầu của từng loại gà theo độ tuổi và tính năng sản xuất để pha trộn với cám, tấm, ngô … Tuân theo tỷ lệ 25 – 30% thức ăn đậm đặc và khoảng 65 – 75% bột ngũ cốc để đảm bảo chất lượng thức ăn. Thông thường các công ty sản xuất thức ăn đậm đặc luôn có hướng dẫn tỷ lệ phối trộn cụ thể cho từng giống gà.

Bà con có thể lựa chọn các loại thức ăn cho gà tùy thuộc vào mong muốn phát triển năng suất như chăn nuôi gà ta đẻ trứng hoặc có thể tham khảo và sử dụng thức ăn đậm đặc được nhắc tới phía trên giúp đàn hấp thu được lượng protein và hàm lượng đạm cao qua đó khiến năng suất tăng mạnh. Để kết thúc bài viết về chủ để các loại thức ăn cho gà và nhu cầu dinh dưỡng chúc bà con có một mùa vụ thật năng suất.

1. Trại Giống Thu Hà 

CÔNG TY TNHH PHÁT TRIỂN NÔNG NGHIỆP THU HÀ

Địa chỉ: Thôn 5, Xã Phù Vân, TP. Phủ Lý , Hà Nam.

Điện thoại: 0983.882.813 - 0941.771.563

Website: traigiongthuha.com

Trại giống Thu Hà là một trong những địa chỉ cung cấp con giống uy tín nhất Miền Bắc. Với đa dạng chủng loại và con giống bao gồm gà giống, vịt giống, ngan giống, ngỗng giống, chim trĩ, chim cút ... với nhiều chính sách và bảo hành tốt.