Mô hình nuôi gà ta lấy trứng

Chăn nuôi gà ta lấy trứng

Mô hình trang trại nuôi gà ta lấy trứng là một mô hình kinh tế làm giàu khá phổ biến từ trước đến nay. Trong các lĩnh vực nông nghiệp thì hình thức kinh doanh này có lợi trong việc dễ dàng xoay chuyển vốn nên được nhiều người áp dụng. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể thành công nếu không có mô hình nuôi gà ta đẻ trứng đúng cách. Một vài kiến thức chuyên ngành dưới đây sẽ phần nào giải đáp những thắc mắc cho bà con, mời bà con cùng đọc.

Các kiến thức về mô hình trang trại nuôi gà ta lấy trứng lại nằm tương đối rải rác ở nhiều chủ đề khác nhau. Để tối ưu hóa mô hình trang trại và phương pháp nuôi gà đẻ trứng, bạn nên trang bị cho mình những kiến thức khoa học kĩ thuật, học hỏi kinh nghiệm trong việc đầu tư chọn giống và nắm những nguyên tắc cơ bản sau đây:

1. Đầu tư trang thiết bị
Một khi đã quyết định kinh doanh theo mô hình nuôi gà ta lấy trứng, thì việc chuẩn bị và đầu tư các trang thiết bị chuyên dụng là điều cần thiết cơ bản. Một mô hình trang trại nuôi gà ta lấy trứng thường phải đáp ứng các thiết bị cơ bản sau:

Trang thiết bị cơ sở: Bao gồm những nguyên liệu, vật dụng để làm trang trại, mái che, hay chuồng gà…
Trang thiết bị ăn uống, lấy trứng: Bao gồm khay ăn, khay uống và khay đẻ trứng của gà…
Trang thiết bị công nghệ: Bao gồm hệ thống đèn chiếu sáng chuyên dụng trong nhà, cân nặng để kiểm tra trọng lượng gà theo từng giai đoạn sinh trưởng, hệ thống làm phòng úm gà bảo đảm nhiệt độ cao lên tới 300 độ C.
Ngoài ra, bên cạnh việc đầu tư các trang thiết bị, người nuôi nên đồng thời tham khảo từ nhà cung cấp những kinh nghiệm cần thiết khi sử dụng máy móc cũng như kinh nghiệm phòng bệnh cho gà đẻ trứng trong từng công việc cụ thể với mô hình nuôi gà ta đẻ trứng.

2. Nắm rõ cách nuôi trong mô hình trang trại nuôi gà ta lấy trứng
Đối với mô hình trang trại nuôi gà ta lấy trứng nói chung và nuôi gà siêu trứng nói riêng thì đây là vấn đề quan trọng được ưu tiên hàng đầu. Nếu bỏ qua một vài điểm thì hiệu quả chăn nuôi sẽ không được như mong muốn đề ra.

Để hiểu được vấn đề một cách đầy đủ và chi tiết thì bạn nên đọc qua những kĩ thuật chuyên ngành chăn nuôi ngoài việc tích lũy những kinh nghiệm cá nhân. Ở mô hình nuôi gà ta lấy trứng có rất nhiều chi tiết cần thiết nhưng chung quy lại cần chú ý đến một số điểm cơ bản như sau:

Chọn gà:
Đây là khâu quyết định trong mô hình nuôi gà ta đẻ trứng. Người nuôi có thể chọn mua gà con, rồi nuôi úm nhằm giảm bớt chi phí hơn một chút, mặc dù nguy cơ phải đối mặt với khả năng gà chết sớm vì sức đề kháng của những con gà non sẽ rất yếu. Hoặc có thể áp dụng cách thứ hai, đó là mua gà phân phối. Ưu tiên chọn những con gà trên 1kg, vì với trọng lượng này thì gà có sức đề kháng mạnh, thức ăn dễ hấp thụ nên tăng trưởng nhanh và đẻ trứng sớm. Ngoài ra, cũng có thể tham khảo trên các trang mua bán rao vặt ở chuyên mục mua bán vật nuôi để tìm đúng loại gà siêu trứng trên thị trường được khuyên dùng, hơn nữa lại cực kì tiện lợi trong giao dịch và ít tốn thời gian.

Quy cách ăn uống:
Cũng như các mô hình khác thì mô hình trang trại nuôi gà ta lấy trứng phải đặc biệt chú trọng đến chế độ dinh dưỡng của gà. Nên cho gà uống nước với quy tắc đặc biệt. Trong thời gian đầu khi thả gà vào úm cần bổ sung lượng nước cần thiết có hòa tan thêm đường glucozo với liều lượng 10g/l, và cho thêm vitamin C với liều lượng 1g/lít, uống trước rồi mới cho gà ăn. Phải chú ý cho ăn đủ chất dinh dưỡng và đủ mức, trong giai đoạn gà đẻ trứng thì cung cấp thức ăn nhiều hơn để gà tăng trưởng nhanh. Người nuôi có thể sử dụng những những ăn đậm đặc hoặc có thể tìm mua ở những cơ sở bán thức ăn kích thích gà đẻ trứng. Với mô hình trang trại nuôi gà ta lấy trứng thì việc ăn uống của gà cực kì cần thiết.

Những quy định về chăm sóc khác:
Ngoài chế độ ăn uống cũng như chọn giống…thì mô hình nuôi gà ta lấy trứng còn phải chú ý đến một số vấn đề cần thiết khác. Tùy vào từng giai đoạn phát triển của gà, người nuôi phải chú ý đến những việc như sưởi ấm vào mùa lạnh, úm gà, chăm sóc gà đẻ, và cả việc cắt mỏ gà.

Nguyên tắc vàng:
Nên hạn chế tối đa người ra vào thăm chuồng ga để ngăn ngừa và tránh lây bệnh từ bên ngoài, ảnh hương đến đàn gà. Bởi vì dịch bệnh sẽ lan rất nhanh trong môi trường của trang trại nuôi gà nên làm như vậy để không bị mất trắng đàn gà nuôi. Đây là nguyên tắc tối cần thiết trong mô hình trang trại nuôi gà ta lấy trứng.

3. Chú ý vệ sinh trang trại
Kinh doanh theo mô hình nuôi gà ta đẻ trứng, để đạt hiệu quả tối đa thì việc chú ý vệ sinh trại nuôi gà là khâu không thể bỏ qua. Cũng như những hình thức khác, mô hình trang trại nuôi gà ta lấy trứng cần phải thoáng mát, sạch sẽ và cao ráo, tránh ẩm thấp. Gà là loài vật dễ mắc bệnh, vì vậy nên thường xuyên vệ sinh khu vực gà ở để khử độc, sát trùng tất cả những thiết bị phục vụ cho việc nuôi gà. Cần dọn vệ sinh ổ đẻ của gà, sắp xếp ngăn nắp, gọn gàng. Nên đặt ổ đẻ ở vị trí cách nền khoảng từ 40-50cm, thay lót đều đặn để trứng không bị ô nhiễm…

Trứng gà ta rất tốt cho sức khỏe, lại thơm ngon nên giá trị kinh tế từ nó mang lại rất cao. Do vậy bà con nông dân có thể tìm hiểu và sử dụng mô hình nuôi gà ta lấy trứng như trên để có thể cải thiện kinh tế. Trên đây là mô hình trang trại nuôi gà ta lấy trứng hiệu quả cao mà bà con có thể áp dụng cho hộ gia đình mình.

1. Trại Giống Thu Hà 

CÔNG TY TNHH PHÁT TRIỂN NÔNG NGHIỆP THU HÀ

Địa chỉ: Thôn 5, Xã Phù Vân, TP. Phủ Lý , Hà Nam.

Điện thoại: 0983.882.813 - 0941.771.563

Website: traigiongthuha.com

Trại giống Thu Hà là một trong những địa chỉ cung cấp con giống uy tín nhất Miền Bắc. Với đa dạng chủng loại và con giống bao gồm gà giống, vịt giống, ngan giống, ngỗng giống, chim trĩ, chim cút ... với nhiều chính sách và bảo hành tốt.