Kỹ thuật nuôi gà ác thả vườn

Chăn nuôi gà ác

Mô hình nuôi gà ác thả vườn thường mang lại những chú gà với chất lượng tốt nhất, đáp ứng được tất cả yêu cầu khắt khe của người dùng, người sử dụng. Tuy nhiên, không phải người nông dân nào cũng nắm lòng những kiến thức để có thể thành công với hình thức chăn nuôi này, bà con cần hiểu biết kiến thức cũng như kinh nghiệm nhất định trong ngành cụ thể là việc chăn nuôi gà. Chính vì vậy, chúng tôi xin được gửi tới các bạn bài viết hướng dẫn chi tiết, cụ thể các quy trình để giúp bạn áp dụng thật tốt mô hình nuôi gà ác thả vườn.

Để có thể gặt hái được thành công trong việc nuôi gà ác thả vườn và đem lại nguồn thu nhập lớn, ổn định thì các bạn phải đảm bảo thực hiện đầy đủ và chính xác những yếu tố sau đây:

Điều kiện nuôi gà ác thả vườn
Về chuồng nuôi: Các bạn nên thiết kế chuồng sao cho đảm bảo vừa kín ấm vào mùa đông vừa thoáng mát mùa hè. Nền chuồng cần phải cao ráo, hệ thống thoát nước nhanh khi làm vệ sinh nhằm ngăn chặn một số dịch bệnh cho cả đàn. Sau đó, bạn cần rải lót trấu và rơm rạ khắp nền chuồng để giữ ấm cho gà.
Khi xây dựng mô hình nuôi gà ác thả vườn, các bạn cần chú ý xây chuồng tại những nơi cao ráo, hướng Đông Nam hoặc hướng Đông là tốt nhất bởi vì với hướng này chuồng nuôi sẽ tránh được mưa nắng, gió lùa và sẽ đảm bảo được giấc ngủ đêm cho gà. Chuồng nuôi nên để mật độ tốt nhất khoảng ít nhất 1 con/m2.

Về điều kiện chăn thả: Các bạn có thể chăn thả gà trong vườn rộng. Nếu bạn trồng một số loại rau củ, cây trồng trong vườn, bạn nên khoanh vùng riêng khu vực chăn thả và trồng trọt để tránh trường hợp gà phá rau củ.
Về máng ăn uống: Với mô hình nuôi gà thả vườn này hay nuôi gà ác thả vườn, máng ăn và máng uống có thể đặt trong góc vườn. Ngoài ra, bạn cũng nên thiết kế thêm những máng ăn treo phía trong chuồng, nhằm hỗ trợ cung cấp thức ăn cho gà trong những ngày có thời tiết xấu.

Chăm sóc – nuôi dưỡng
Úm gà (1đến 5 tuần tuổi): – Các bạn chú ý vệ sinh sát trùng chuồng úm, máng ăn và máng uống 4 -6 ngày trước khi đưa gà vào quá trình nuôi úm. Và bạn nên lót sàn chuồng bằng giấy báo ba ngày đầu tiên và thay giấy lặp lại mỗi ngày.

Sưởi ấm: Bạn dùng 1 bóng đèn 75W (hoặc đèn dầu cỡ lớn) trong 1m2 chuồng úm trong 1 tuần đầu và che phủ xung quanh chuồng. Đồng thời điều chỉnh nhiệt sưởi ấm trong suốt thời gian úm: Gà con 1 ngày tới 1 tuần tuổi nhiệt độ khoảng 34-35 độ C, từ 1 tới 2 tuần là 30-31 độ C, 2 tới 3 tuần là 28-29 độ C và từ 3 tới 4 tuần tuổi là 25-26 độ C. Điều chỉnh nhiệt độ trong phòng đặt chuồng úm giữ điều hoà khoảng 25-28 độ C toàn bộ ngày lẫn đêm.
Cung cấp nước để gà con uống ngay sau khi thả vào chuồng úm.
Bắt đầu cho gà ăn sau khi đưa gà vào úm 2 giờ. Thức ăn ban đầu, hãy rải bắp hạt đã được xay nhuyễn lên trên bề mặt khay ăn hay giấy dùng lót chuồng. Ngày hôm sau cho gà ăn cám hỗn hợp, bạn nên nhớ tuổi thứ 4 mới sử dụng máng ăn. Toàn bộ là thức ăn công nghiệp để gà ăn tự do từ khi 1 ngày tuổi cho tới khi xuất bán khoảng 5 tuần tuổi với công thức thức ăn: Đạm 22-24%, năng lượng 2.950-3.000 Kcal, photpho 0,53%, canxi 1%.
Nên bổ sung probiotics (men vi sinh) trộn cùng thức ăn trong khẩu phần ăn của gà để nâng cao sức đề kháng cho gà và hạn chế tối đa tiêu chảy.

Vệ sinh và phòng bệnh
Để đàn gà được khỏe mạnh, mau lớn, vườn thả và chuồng nuôi cần phải luôn khô ráo, vệ sinh định kỳ, hạn chế tình trạng ao tù, nước đọng trong khu vực chăn thả. Cạnh đó, bạn cần cung cấp cho đàn gà nguồn thức ăn tốt và nước sạch. Và nếu gà có dấu hiệu mắc dịch bệnh, bạn phải cho gà uống thuốc ngay hoặc nếu cần thì hãy cách ly để tránh lây lan cho cả đàn.

Thức ăn nuôi gà
Đối với mô hình nuôi gà ác thả vườn, bạn chỉ cần cho gà ăn rau bởi vì vấn đề vitamin và chất khoáng không quan trọng, gà sẽ tự đi tìm kiếm theo nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể chúng. Đặc biệt cần chú ý rằng phải cho gà uống đầy đủ nước sạch và không bao giờ để gà thiếu nước.

1. Trại Giống Thu Hà 

CÔNG TY TNHH PHÁT TRIỂN NÔNG NGHIỆP THU HÀ

Địa chỉ: Thôn 5, Xã Phù Vân, TP. Phủ Lý , Hà Nam.

Điện thoại: 0983.882.813 - 0941.771.563

Website: traigiongthuha.com

Trại giống Thu Hà là một trong những địa chỉ cung cấp con giống uy tín nhất Miền Bắc. Với đa dạng chủng loại và con giống bao gồm gà giống, vịt giống, ngan giống, ngỗng giống, chim trĩ, chim cút ... với nhiều chính sách và bảo hành tốt.