Mô hình nuôi ngan pháp hộ gia đình

Mô hình nuôi ngan pháp

Kỹ thuật nuôi và chăm sóc ngan Pháp tương đối dễ bởi đây là giống gia cầm dễ thích nghi, ít bệnh tật thịt lại ngon nên giá trị kinh tế tương đối cao.

Ngan Pháp là loài thủy cầm được nhập vào nước ta từ năm 1992. Đây là giống gia cầm mang nhiều đặc tính phù hợp với điều kiện thời tiết của nước ta nên hiện được rất nhiều bà con áp dụng kỹ thuật nuôi theo mô hình chuồng trại nhằm mang lại kinh tế ổn định cho gia đình. Tuy nhiên làm sao để nuôi ngan Pháp hiệu quả cao thì bà con cần phải trang bị đầy đủ kiến thức cơ bản về kỹ thuật nuôi, chăm sóc và phòng bệnh, đầu ra cho sản phẩm.

Chọn giống ngan Pháp

Ngan Pháp có nhiều loại giống nhác nhau như: R31, R31, R71, R71 SL và giống siêu nặng. Tùy vào điều kiện của mỗi gia đình nên chọn nuôi giống nào cho phù hợp. Tuy nhiên khi chọn giống cần đảm bảo các yếu tố nhanh nhẹn, mập, mào đỏ, lông mượt và sáng. Nếu chọn nuôi sinh sản thì háng phải rộng đối với con cái. Gà trống cũng phải lựa chọn kỹ càng như to, khỏe, phản xạ nhanh.

Xây dựng chuồng nuôi ngan Pháp

Ở bất kỳ mô hình kỹ thuật chăn nuôi nào thì chuồng trại chính là yếu tố đòi hỏi người nuôi phải chuẩn bị kỹ càng, đảm bảo yêu cầu thoáng, cao ráo, sạch sẽ và phải kín vì giống ngan cũng biết bay nên nếu không có lưới bao quanh chúng sẽ rất dể bay ra khỏi chuồng.

Nếu trường hợp nuôi với số lượng lớn phải xây dựng chuồng trại phải tách riêng khu dân cư. Các khu vực phục vụ chăn nuôi khác như kho thức ăn, trạm ấp trứng, kho đựng chất độn chuồng phải tách xa khu ngan sinh sống. Đặc biệt là khu vực chứa phân phải có mái che, cách xa khu chăn nuôi và phải ở cuối hướng gió. Nếu chăn nuôi với số lượng lớn thì xây dựng hệ thống biogas.

Kỹ thuật nuôi và chăm sóc ngan Pháp

Để có kỹ thuật nuôi ngan Pháp hiệu quả cao cần phải biết cách chăm sóc, phòng bệnh hiệu quả. Tuy nhiên đó chỉ là 2 yếu tố quyết định chúng ta cũng cần phải dựa vào nhiều yếu tố từ con giống. Nên nuôi con giống cùng một dòng mới cho hiệu quả cao nếu không chúng sẽ có sức đề kháng không như nhau dẫn đến mắc bệnh và giảm hiệu quả và năng suất.

Tùy thuộc vào điều kiện nuôi của mỗi hộ gia đình mà lựa chọn tỷ lệ nuôi phù hợp. Tuy nhiên không được nuôi quá dày sẽ ảnh hưởng tới quá trình hoạt động của chúng. Nên đảm bảo sự thông thoáng sẽ ít bệnh tật.

Nguồn dinh dưỡng nuôi ngan Pháp

Giống ngan Pháp có tính ăn tạp, sử dụng được nhiều loại thức ăn như: ngô, thóc, cám, bã bia, bã đậu, rau, bèo, thức ăn hỗn hợp viên nên có thể nuôi công nghiệp kết hợp chăn thả khá thuận lợi. Cách cho ăn cũng khá đơn giản, chỉ cần đặt thức ăn vào các máng đã được bố trí sẵn. Lưu ý mỗi ngày nên cho ăn nhiều bữa, không nên đổ thức ăn một lần từ sáng đến tối nguồn thức ăn dễ bị ôi thiu ảnh hưởng đến sức khỏe của cả đàn.

Còn phần nước cũng khá quan trọng khi nuôi ngan Pháp. Cần phải dùng nước sạch, đặt máng uống phải thấp để chúng dễ uống. Máng uống phải đặt xen kẽ với máng ăn.

Phòng chống dịch bệnh cho ngan Pháp

Giống ngan Pháp rất mẫn cảm với sự thay đổi thời tiết đột ngột nên người chăn nuôi cần hiểu biết để có biện pháp phòng tránh kịp thời. Do đó trong kỹ thuật nuôi ngan Pháp cần đảm bảo nhiệt độ thích hợp, tránh gió lùa nhất là trong giai đoạn ngan con nhỏ. Thực hiện khâu tiêm phòng dịch đầy đủ kết hợp vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, khử trùng thường xuyên….

Giá trị kinh tế của ngan Pháp

Mô hình kỹ thuật nuôi ngan Pháp cho hiệu quả kinh tế rất lớn. Nếu chăm sóc tốt, con trống nuôi 90 ngày có thể đạt trọng lượng 3,5 – 4kg/con, con mái nhỏ hơn nhưng sau 60 ngày nuôi có thể bán thịt, trọng lượng đạt 2kg/con. Ngoài việc nuôi lấy thịt, bà con có thể tận dụng cả nuôi lấy trứng, ngan giống để mô hình được linh hoạt và lợi nhuận sẽ cao hơn.

Với nhiều ưu thế so với các loại gia cầm, thủy cầm khác như: thời gian nuôi ngắn, tăng trọng nhanh, thích nghi tốt các điều kiện khí hậu, thời tiết, sức đề kháng mạnh, ít bệnh tật, không cần đầu tư chuồng trại tốn kém, thức ăn đơn giản, dễ kiếm, thịt ngon, ngọt, thơm… rõ ràng, có thể nói nuôi ngan Pháp đem lại hiệu quả kinh tế cao so với nuôi gà, vịt.

Trên đây chỉ là những bước hướng dẫn kỹ thuật nuôi ngan Pháp cơ bản nhất. Nếu quyết định đầu tư nghiêm túc để nuôi giống Ngan này phát triển kinh tế hộ gia đình thì nên trang bị cho mình nhiều kiến thức hơn nữa để áp dụng vào thực tế. Bên cạnh đó cũng cần phải tìm hiểu qua mô hình trang trại của bà con khác đã có nhiều kinh nghiệm để học hỏi cách nuôi, chăm sóc sao cho khi áp dụng vào thực tế sẽ không bị bỡ ngỡ.


Để vụ chăn nuôi thành công thì gồm rất nhiều yếu tố như kỹ thuật chăn nuôi, chuồng trại, môi trường, thức ăn... trong đó yếu tốt không thể thiếu là con giống. Sau đây xin giới thiệu tới bà con những địa chỉ cung cấp con giống gia cầm đang được đại đa số bà con tin dùng:

1.CÔNG TY TNHH PHÁT TRIỂN NÔNG NGHIỆP THU HÀ
Sản PhẩmBao gồm các loại: gà giống, vịt giống, ngan giống, ngỗng giống
Phạm ViToàn Quốc
Websitetraigiongthuha.com
Điện Thoại0983.882.813 - 0941.771.563
Địa ChỉThôn 5, Xã Phù Vân, TP. Phủ Lý , Hà Nam
Thu Hà là một trong những địa chỉ đang được bà con chăn nuôi khắp cả nước tin cậy và mua con giống. Thu Hà được đánh giá có con giống tốt và chất lượng và dịch vụ khá tốt. Đặc biệt với những bà con ở xa có thể yên tâm khi mua giống vì có chính sách bảo hành trong quá trình vận chuyển

Chia sẻ:

Facebook
Google+
https://gathavuon.net/mo-hinh-nuoi-ngan-phap-ho-gia-dinh
Pinterest
LINKEDIN
Instagram

Gà Thả Vườn

Gà thả vườn là kênh cung cấp kiến thức về lĩnh vực nông nghiệp để bà con giảm bớt khó khăn trong chăn nuôi.

Tất cả bài đăng bởi Gà Thả Vườn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.