Mô hình nuôi ngan theo hướng an toàn sinh học

Nuôi ngan an toàn sinh học

Nuôi ngan thương phẩm là một mô hình chăn nuôi khá phổ biến đối với bà con nông dân, tuy nhiên để nuôi ngan đúng kỹ thuật và đạt hiệu quả cao thì không phải ai cũng làm được. Mời bà con sau đây chúng ta cùng tìm hiểu về kỹ thuật nuôi ngan theo hướng an toàn sinh học.

Như thế nào là nuôi ngan theo hướng an toàn sinh học?

Để trả lời câu hỏi này, trước hết chúng ta cần hiểu về an toàn sinh học . An toàn sinh học trong chăn nuôi là đảm bảo môi trường chăn nuôi tuyệt đối sạch sẽ, không có các vi khuẩn gây bệnh, đảm bảo an toàn  cho vật nuôi khỏi sự lây lan bất cứ mầm bệnh nào từ bên ngoài cũng như phòng bệnh tốt cho vật nuôi. Vậy nuôi ngan theo hướng an toàn sinh học là thực hiện tốt khâu vệ sinh, tẩy uế, sát trùng chuồng trại và phòng bệnh cho đàn ngan. Phương pháp nuôi này sẽ đảm bảo ngan có thể phát triển tốt mà không bị bệnh hoặc chết do nhiễm một số bệnh như tiêu chảy, tụ huyết trùng, viêm gan…Do đó, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người chăn nuôi. Tuy nhiên, muốn nuôi ngan theo hướng an toàn sinh học cần đáp ứng tuyệt đối các yêu cầu sau thì mới mang lại hiệu quả:

1.Chuẩn bị chuồng trại:

Chuồng nuôi ngan phải đảm bảo thoáng mát về mùa hè, ấm về mùa đông, tránh được gió lùa.Nền chuồng bằng phẳng, có độ dốc khoảng 10độ để thuận tiện cho khâu dọn vệ sinh cũng như tăng khả năng thoát nước. Cần mua sắm, trang bị đầy đủ các dụng cụ dọn vệ sinh, sát trùng, phòng dịch cho chuồng trại và khu vực chăn nuôi.

Có sân chơi rộng 1,5-2 lần diện tích chuồng và có bề mặt bằng ,có thể tạo sân chơi bằng nền cát, vườn cây, xi măng hoặc lát gạch nhưng phải đảm bảo sạch sẽ, có bể nước tự nhiên hoặc xây bể nước nhân tạo để ngan bơi lội.

Vệ sinh sạch sẽ, phun sát trùng,  quét vôi trắng nền chuồng, tường và các khu hành lang xung quanh,rắc vôi bột các lối ra vào và quanh khu vực chăn nuôi.

Trước khi đem ngan về nuôi phải đảm bảo khâu vệ sinh tổng thể chuồng trại thật kỹ lưỡng. Sau mỗi đợt chăn nuôi phải có thời gian chống chuồng, vệ sinh , sát trùng 2-3 tuần trước khi vào nuôi đợt mới.

2.Vệ sinh thú y trong quá trình nuôi.

Máng ăn, máng uống luôn phải chùi rửa sạch sẽ, ngâm thuốc sát trùng định kỳ một tháng một lân, hằng ngày thay nước uống và rửa lại máng sạch sẽ.

Không để ngan uống nước bẩn, ăn thức ăn ôi thiu, ẩm mốc.

Định kỳ dọn phân cho ngan thường xuyên, nhất là khi nền chuồng ẩm ướt.

Mỗi tháng cần phun sát trùng, tổng vệ sinh chuồng trại một lần, phát quang bụi rậm..

3. Chọn ngan giống đạt tiêu chuẩn.

bà con cần chọn ngan giống sạch bệnh, khỏe mạnh từ những cơ sở uy tín, ngan phải được chủng ngừa các vắc xin giai đoạn 1 ngày tuổi -ngày nhận ngan.

4.Chăm sóc ngan.

bà con lưu ý theo dõi sức khỏe đàn ngan thường xuyên kết hợp chế độ ăn uống khoa học.

Một trong những yêu cầu bắt buộc trong việc nuôi ngan an toàn sinh học là thực hiện nghiêm túc việc phòng vắc xin và phòng bệnh cho đàn ngan từ lức 1 ngày tuổi cho đến khi sắp xuất chuồng.

Trong trường hợp ngan mắc dịch bệnh, cần khai báo cho cán bộ thú y tại địa phương. Khi chôn tiêu hủy cá thể ngan mắc bệnh nên đào hố sâu, rắc vôi bột để diệt được vi khuẩn, tránh lây lan bệnh.


Để vụ chăn nuôi thành công thì gồm rất nhiều yếu tố như kỹ thuật chăn nuôi, chuồng trại, môi trường, thức ăn... trong đó yếu tốt không thể thiếu là con giống. Sau đây xin giới thiệu tới bà con những địa chỉ cung cấp con giống gia cầm đang được đại đa số bà con tin dùng:

1.CÔNG TY TNHH PHÁT TRIỂN NÔNG NGHIỆP THU HÀ
Sản PhẩmBao gồm các loại: gà giống, vịt giống, ngan giống, ngỗng giống
Phạm ViToàn Quốc
Websitetraigiongthuha.com
Điện Thoại0983.882.813 - 0941.771.563
Địa ChỉThôn 5, Xã Phù Vân, TP. Phủ Lý , Hà Nam
Thu Hà là một trong những địa chỉ đang được bà con chăn nuôi khắp cả nước tin cậy và mua con giống. Thu Hà được đánh giá có con giống tốt và chất lượng và dịch vụ khá tốt. Đặc biệt với những bà con ở xa có thể yên tâm khi mua giống vì có chính sách bảo hành trong quá trình vận chuyển

Chia sẻ:

Facebook
Google+
https://gathavuon.net/mo-hinh-nuoi-ngan-theo-huong-toan-sinh-hoc
Pinterest
LINKEDIN
Instagram

Gà Thả Vườn

Gà thả vườn là kênh cung cấp kiến thức về lĩnh vực nông nghiệp để bà con giảm bớt khó khăn trong chăn nuôi.

Tất cả bài đăng bởi Gà Thả Vườn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.