Kinh nghiệm chăn nuôi ngỗng sạch làm giàu

Mô hình nuôi ngỗng sạch

Chí thú làm nông nghiệp và không lùi bước trước thất bại, đó là những lời khen của nhiều bà con trong xóm, ngoài làng tại xã Lam Điền (huyện Chương Mỹ, TP.Hà Nội) khi nói về chàng nông dân trẻ Nguyễn Văn Quyết, chủ trang trại nuôi ngỗng sạch.

Năm 2010, anh Quyết chăn nuôi vịt và lợn thua lỗ trên 40 triệu đồng. Không đầu hàng thất bại, chàng nông dân trẻ tìm tòi hướng đi mới. Nhận thấy cần phải tạo khác biệt trong chăn nuôi, tạo ra sản phẩm giá trị cao, xây dựng thương hiệu mới để có thể thành công, anh Quyết tiên phong lập trang trại nuôi ngỗng sạch thả vườn.

Xây dựng quy trình nuôi ngỗng sạch, tuân thủ nghiêm ngặt, anh Quyết đã tạo ra bước đột phá: Nguồn giống chuẩn, giống bố mẹ đều được kiểm tra về dịch bệnh gia cầm, chất lượng bổ sung dinh dưỡng trước thời kỳ sinh sản. Nguyên liệu thức ăn gồm các nguồn thức ăn chính như rau, bèo, cám ngô, thóc ngâm, khoai lang, sắn, bột đỗ tương và các chất vi khoáng lượng bổ sung Vitamin; tuyệt đối không sử dụng các thuốc kháng sinh, chất tăng trưởng.

Ngoài những yếu tố trên, chuồng trại nuôi ngỗng cũng được anh Quyết chú trọng thiết kế khoa học. Trại có không gian thoáng mát, có khu khử trùng, hệ thống xử lý chất thải. Định kỳ, các đàn ngỗng đều được tiêm vắc xin phòng bệnh theo các giai đoạn phát triển.

Mạnh dạn đi theo hướng khác biệt, trại ngỗng Quyết Tiến đã gặt hái được những thành công đáng tự hào. Hiện tổng đàn ngỗng của trại lên tới gần 3.000 con. Sản phẩm chất lượng, thu hút được nhiều nhà hàng, khách sạn hợp tác lâu dài. Tính riêng năm 2016, trại đã bán ra thị trường 7.000 con giống; gần 4.000 ngỗng thương phẩm (5-6kg/con) mang lại doanh thu gần 3,5 tỷ đồng.

Chủ trang trại chia sẻ: “Từ thành công thực tiễn, thời gian tới Quyết Tiến đầu tư phát triển các mô hình liên kết, chăn nuôi ngỗng sạch thả đồng giúp bà con nông dân phát triển kinh tế. Mô hình Trang trại liên kết chăn nuôi ngỗng sạch thả đồng tự nhiên sẽ liên kết gần 100 hộ nông dân. Khi liên kết người dân được hưởng lợi được hỗ trợ kỹ thuật, bao tiêu sản phẩm. Người dân không còn phải lo lắng về giống, kỹ thuật và đầu ra sản phẩm”.

Đánh giá về triển vọng của hướng chăn nuôi này, anh Quyết cho rằng, là nghề mới mẻ, nuôi ngỗng sạch thương phẩm có tiềm năng phát triển ổn định. Với giá bán 130-140 nghìn đồng/kg như hiện nay, một hộ nuôi 500 ngỗng thịt có thu nhập từ 300-350 triệu đồng, sau 5 tháng nuôi (ngỗng đạt 5-5,5kg/ con)

1. Trại Giống Thu Hà 

CÔNG TY TNHH PHÁT TRIỂN NÔNG NGHIỆP THU HÀ

Địa chỉ: Thôn 5, Xã Phù Vân, TP. Phủ Lý , Hà Nam.

Điện thoại: 0983.882.813 - 0941.771.563

Website: traigiongthuha.com

Trại giống Thu Hà là một trong những địa chỉ cung cấp con giống uy tín nhất Miền Bắc. Với đa dạng chủng loại và con giống bao gồm gà giống, vịt giống, ngan giống, ngỗng giống, chim trĩ, chim cút ... với nhiều chính sách và bảo hành tốt.