Những điều lưu ý khi làm chuồng gà

Tiêu chí làm chuồng gà

Chăn nuôi là ngành nghề chính sau trồng trọt góp phần phát triển kinh tế xã hội của đất nước nông nghiệp đang phát triển như nước ta hiện nay. Chăn nuôi có thể là gia súc, gia cầm, cá, tôm v.v. Mọi loài động vật trong chăn nuôi đều cần phải có môi trường sống tốt. Đối với việc chăn nuôi gà, thì chuồng gà đặc biệt quan trọng để nuôi được một lứa gà tốt và hiệu quả. Sau đây chúng ta sẽ tìm hiểu cách làm chuồng gà hiệu quả phù hợp với điều kiện thời tiết và điều kiện kinh tế từng nơi.

Việt nam là nước khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa có 2 mùa nắng mưa rõ rệt ở miền nam và 4 mùa rõ rệt ở miền bắc. thế nên khi làm chuồng gà cần phải xem xét để xây dựng chuồng gà hợp lý.

– Hướng chuồng: các bạn nên xây chuồng để cửa chuồng hướng Đông Nam. Theo hướng đó vào mùa hè sẽ mát mẻ mà mùa đông lại ấm áp.

– Để che nắng vào mùa hè và để giảm nóng cho chuồng gà, các bạn nên lắp đặt hệ thống tưới nước trên mái. Còn cách hiệu quả và tiết kiệm hơn là trồng các loại dây leo cho chúng bò lên mái sẽ giảm nhiệt độ trong chuồng đi rất nhiều. Để có lợi về kinh tế người ta kết hợp trồng sắn dây khi nuôi gà., vừa lấy bóng mát cho gà vừa thu hoạch được sắn dây.

– Chuồng phải kiên cố chắc chắn: nên xây chuồng gà bằng gạch đối vơi tường còn mái phải chắc chắn để tránh mưa to gió lớn. khi có bão cần có biện pháp phòng tránh tốt như giằng dây, chặn bao cát. Nền chuồng phải cao ráo và dễ dọn phân dọn chuồng để tiện vệ sinh chuồng và tránh ẩm ướt ngày mưa bão. Diện tích chuồng khoảng 1 mét vuông cho 10 con tùy vào giống gà to hay nhỏ.

– Vật tư trong chuồng: Trong chuồng phải đầy đủ vật tư thiết bị để phục vụ cho sự phát triển của gà. Vỏ lúa (chấu) trải sàn hoặc cát trải sàn cho sạch sẽ và dễ vệ sinh chuồng. Có đầy đủ máng ăn, máng nước. máng ăn và máng nước đảm bảo gà không lội chân vào trong được và chắc chắn không bị đổ khi gà tranh nhau ăn. Dàn đậu cho gà phải được thiết kế đủ cao và đủ rộng cho tất cả gà đậu hết trên dàn để tránh chuột phá hoại vào ban đêm lúc gà ngủ (Ban đêm gà bị quáng nên khả năng tự vệ kém) hoặc chuồng nhốt với gà con. Đèn điện đủ sáng, hoặc đèn sưởi vào mùa đông. Có quạt thông gió phục vụ cho mùa hè và làm chuồng thoáng mát, tránh nhiều bệnh tật cho gà.

Hi vọng những kinh nghiệm cơ bản trên sẽ giúp các bạn hiểu được cách làm chuồng gà đơn giản và dễ làm. Chúc các bạn thành công!

1. Trại Giống Thu Hà 

CÔNG TY TNHH PHÁT TRIỂN NÔNG NGHIỆP THU HÀ

Địa chỉ: Thôn 5, Xã Phù Vân, TP. Phủ Lý , Hà Nam.

Điện thoại: 0983.882.813 - 0941.771.563

Website: traigiongthuha.com

Trại giống Thu Hà là một trong những địa chỉ cung cấp con giống uy tín nhất Miền Bắc. Với đa dạng chủng loại và con giống bao gồm gà giống, vịt giống, ngan giống, ngỗng giống, chim trĩ, chim cút ... với nhiều chính sách và bảo hành tốt.