Một số hiện tượng dị tật ở gà con khi ấp nở bằng máy

Gà mới bở bị tật

Trường hợp, gà con mới nở ra bị bại liệt cả 2 chân, các ngón chân co lại không co duỗi được nên không đi đứng được, nguyên nhân chủ yếu thường do nhiệt độ tăng cao vào cuối thời kỳ ấp (từ ngày thứ 18 trở đi).

Biện pháp khắc phục: Giai đoạn này, quá trình trao đổi của gà con diễn ra rất mạnh, phát ra nhiệt, cho nên phải giảm nhiệt độ máy ấp xuống và tăng độ ẩm lên (nhiệt độ 370C và ẩm độ 80%).

Gà con mới nở lông bụng bị ướt hãy chờ xem sau vài giờ, nếu lông khô, tơi đều và có màu đặc trưng của giống như vậy là tốt, nếu lông khô dính da không bung ra được, không có màu đặc trưng của giống là do thiếu ẩm trong quá trình ấp.

Cần phải kiểm tra thường xuyên và bổ sung nước đầy đủ để đảm bảo đủ ẩm.

Gà con mới nở còn một cục to bằng đầu ngón tay ở rốn có thể do một trong hai nguyên nhân:

– Có thể do nhiệt độ ấp cao, gà nở sớm hơn bình thường 1 – 2 ngày

– Có thể do thiếu ẩm, gà nở binh thường 20 ngày. Thường xuyên kiểm tra nhiệt độ, ẩm độ và điều chỉnh đúng theo yêu cầu kỹ thuật.

Gà con nở rốn không rụng mà khô lại như sợi chỉ chỉ có thể do thiếu ẩm vào cuối thời kỳ ấp.

Từ ngày 18 trở đi ẩm độ không đạt 80% nên gà con nở ra rốn khô sớm, teo lại và không rụng.

Để khắc phục hiện tượng này, từ ngày 18 trở đi giảm nhiệt độ của máy, bổ sung nước trong khay, đảm bảo đủ ẩm, có thể cho trứng ra lan và ủ ẩm.

Nói tóm lại, sử dụng máy ấp trứng thủ công phải vận hành máy bằng phương pháp thủ công sao cho đúng với qui trình kỹ thuật đã đề ra thì mới đạt được kết quả tốt.

1. Trại Giống Thu Hà 

CÔNG TY TNHH PHÁT TRIỂN NÔNG NGHIỆP THU HÀ

Địa chỉ: Thôn 5, Xã Phù Vân, TP. Phủ Lý , Hà Nam.

Điện thoại: 0983.882.813 - 0941.771.563

Website: traigiongthuha.com

Trại giống Thu Hà là một trong những địa chỉ cung cấp con giống uy tín nhất Miền Bắc. Với đa dạng chủng loại và con giống bao gồm gà giống, vịt giống, ngan giống, ngỗng giống, chim trĩ, chim cút ... với nhiều chính sách và bảo hành tốt.